Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
Bệnh Glôcôm do Corticosteroid Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương

Bệnh Glôcôm do Corticosteroid

                     Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương

Bệnh Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh Thiên đầu thống hay Cườm nước) là tình trạng nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt gây teo đĩa thị thần kinh. Đây là bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể tránh được mù lòa. Các nghiên cứu dự báo số bệnh nhân Glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Ước tính trên toàn cầu sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh Glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ gần 3% ở người hơn 40 tuổi, trong đó hơn 11 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt.

Một trong các nguyên nhân hay gặp là do việc lạm dụng thuốc tra nhỏ mắt có chứa corticosteroid trong điều trị một số bệnh về mắt. Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid haysteroids với những tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol,Tobradex... điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc. Bệnh Glôcôm do corticosteroid triệu chứng kín đáo, bệnh thường phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đến khám các bệnh khác tại mắt nhưng đôi khi các triệu chứng cũng bị bỏ sót do biểu hiện không rõ ràng. Ở giai đoạn đầu, nếu ngừng ngay việc sử dụng corticosteroid, nhãn áp có thể điều chỉnh được về mức bìnhthường. Tuy nhiên, do tình trạng bán và sử dụng thuốc corticosteroid tràn lan nên bệnh glôcôm corticosteroid thường được phát hiện vào giai đoạn rất muộn.

Thực tế, nhiều bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm do corticosteroid khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao. Bên cạnh đó, có nhiều bệnhnhân không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên không những không kiểm soát được bệnh mà bệnh tiến triển ngày càng trầm trọng.

Vì vậy, bệnh Glôcôm nói chung hay Glôcôm do corticosteroid nói riêng phải được khám phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời.Đăng nhập