Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
PHẪU THUẬT CẮT DỊCH KÍNH

PHẪU THUẬT CẮT DỊCH KÍNH

1.     Phẫu thuật cắt dịch kính

Phẫu thuật cắt dịch kính là phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dịch kính trong mắt người bệnh. Phẫu thuật cắt dịch kính bán phần trước thường để chữa trị những bệnh lý trong thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Trong khi đó phẫu thuật cắt dịch kính qua đường Pars plana thường can thiệp sâu hơn vào những phần phía sau mắt, loại bỏ một phần hay hoàn toàn dịch kính.

2.     Ứng dụng cắt dịch kính

·      Đục dịch kính – bệnh nhân sẽ bị cản trở tầm nhìn bởi các mảng đục, chấm đen trôi nổi, di động trong dịch kính. Phẫu thuật cắt dịch kính qua đường Pars plana là một biện pháp để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên do có thể có những biến chứng nên kỹ thuật này chỉ được dùng trong một số trường hợp cụ thể.

·      Bong võng mạc – võng mạc hay đáy mắt là bộ phận tối quan trọng của mắt người. Nó bao gồm nhiều tế bào thần kinh có nhiệm vụ nuôi dưỡng đôi mắt và tiếp nhận các thông tin thị giác lên não bộ giúp con người có thể nhìn được, bệnh nhân bị bong võng mạc sẽ bị mất thị lực. Để gắn lại võng mạc bị bong các bác sĩ dùng phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính, độn củng mạc, bóc màng, bơm dầu silicone, quang đông võng mạc, trao đổi khí gas.

·      Màng tăng sinh trước võng mạc – đó là sự hình thành của một lớp màng mỏng phía trước hoàng điểm (trung tâm đáy mắt) khiến cản trở tầm nhìn của bệnh nhân. Sau khi loại bỏ dịch kính thì các bác sĩ sẽ tiến hành bóc màng trước hoàng điểm.

·      Bệnh võng mạc tiểu đường – bệnh bao gồm giai đoạn võng mạc tiểu đường chưa tăng sinh và võng mạc tiểu đường tăng sinh. Những bệnh nhân được phát hiện sớm sẽ được điều trị bằng laser. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết và bong võng mạc, khi đó thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt dịch kính, kỹ thuật bơm gas hoặc dầu silicone, cùng với độn củng mạc có thể sẽ được áp dụng để giúp lấy lại thị lực cho bệnh nhân. Do là một trong những bệnh hàng đầu gây mù lòa nên những bệnh nhân tiểu đường cần được kiểm tra mắt thường xuyên.

·      Lỗ hoàng điểm – thông thường hay xảy ra ở người già, dịch kính ở người già theo thời gian trở nên lỏng hơn và co kéo khiến hoàng điểm bị rách, khiến bệnh nhân bị mất thị lực.

·      Xuất huyết dịch kính – xuất huyết có thể sẽ xuất hiện sau chấn thương ở mắt, rách võng mạc… Sau khi làm sạch máu bị xuất huyết thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp quang đông võng mạc để làm co lại các mạch máu có hại và làm lành vết rách trên võng mạc.

3.     Theo dõi sau phẫu thuật

-       Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dịch kính tùy chỉ định sẽ được hướng dẫn nằm ngửa, nghiêng hoặc sấp để ổn định bóng khí hay bóng dầu silicon bơm vào buồng dịch kính.

-       Theo dõi sự liền mép mổ, tình trạng nhiễm trùng, khả năng tiêu của bóng khí nội nhãn. Nếu bệnh nhân được bơm khí gas vào nội nhãn thì không được đi máy bay hoặc lên các vùng núi cao trong vòng 2 tháng để đảm bảo an toàn sau phẫu thuật.

4.     Hệ thống máy cắt dịch kính

Bệnh viện Mắt Hải Phòng là cơ sở duy nhất trong thành phố được trang bị hệ thống máy cắt dịch kính 23G hiện đại, với lỗ trocar không khâu sau phẫu thuật. Tốc độ dao cắt 6000 vòng/phút, gồm nhiều chế độ cắt khác nhau đảm bảo phù hợp với các vùng khác nhau của võng mạc.

Máy camera nội nhãn rõ nét đảm bảo phát hiện được toàn bộ tổn thương võng mạc từ vùng trung tâm tới sát thể mi, hiện tại bệnh viện trang bị camera 20G và 23G đáp ứng các trường hợp phẫu thuật khác nhau.

Máy lạnh đông và quang đông võng mạc giúp liền sẹo võng mạc trong các trường hợp có rách hoặc thoái hóa võng mạc.

 Hệ thống máy cắt dịch kính tốc độ cao 23G Oertli

 Máy laser nội nhãn

 

Đăng nhập