Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
Bệnh đục thể thủy tinh - Bác sĩ Trần Mạnh Đô

Bệnh đục thể thủy tinh là nguyênnhân hàng đầu gây giảm thị lục và mù lòa trên thể giới. Nhiều nghiên cứu cho thấytỷ lệ mù lòa do đục thể thủy tinh khác nhau giữa các  nước, các vùng địa lý: Mù hai mắt chiếm 0,5% ởchâu Phi, 0,3% ở châu Á, 0,15% ở Trung và Nam Mỹ, dưới 0,05% ở Bắc Mỹ, Nga vàchâu Âu.

            Nhìnchung, bệnh đục thể thủy tinh được phân ra 04 nhóm: Đục thể thủy tinh bẩm sinh,Đục thể thủy tinh chấn thương, Đục thể thủy tinh thứ phát, Đục thể thủy tinh tuổigià. Có nhiều yếu tố phối hợp làm tăng tỷ lệ đục thể thủy tinh như: Tuổi già, Bệnhđái tháo đường, Hút thuốc lá, dùng nhiều thuốc Steroide, mắt tiếp xúc nhiều vớitia tử ngoại… nhưng yếu tố tuổi già là yếu tố lớn nhất và rõ ràng nhất trong bệnhđục thể thủy tinh. Tỷ lệ đục thể thủy tinh tuổi già cũng tăng theo độ tuổi, chiếm4% ở độ tuổi 52-64, chiếm 15% ở độ tuổi 65-74 và chiếm 45% độ tuổi trên 74.

            Việcchữa trị mù lòa do đục thể thủy tinh là can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật đục thểthủy tinh đã được thực hiện và áp dụng rất nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật  từ nhiều thập kỷ đã qua. Ngày nay, sự phátminh trang thiết bị hiện đại, phương pháp mổ tiên tiến đã đem lại kết quả phụchồi thị lực cho bệnh nhân rất tốt, đồng thời cũng yêu cầu phải can thiệp bệnh sớm.Ở các nước phát triển đã can thiệp phẫu thuật khi thị lực của bệnh nhân 4/10, 5/10.Tuy vậy, ở Việt Nam do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân dântrí thấp nên tỷ lệ người bệnh đi khám và phẫu thuật ở giai đoạn muộn của bệnhlà khá phổ biến. Điều đó đồng nghĩa việc can thiệp phẫu thuật muộn với tỷ lệtai biến và kết quả không như mong muốn nhiều hơn.

            Trongnhiều năm qua, bệnh viện Mắt Hải phòng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền tại cộngđồng chữa trị bệnh đục thể thủy tinh, nhận thức của người dân đã thay đổi nhiềunhưng vẫn còn chưa đầy đủ. Hy vọng trong thời gian tới mọi người bệnh sẽ đikhám và chữa trị bệnh sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.
BS Trần Mạnh Đô

Đăng nhập